Có một số loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh. Hãy cùng khám phá lý do cũng như cách thức bảo quản đúng cách.

1. Cà chua thay đổi cấu trúc và hương vị khi cho vào tủ lạnh

Khi cho vào tủ lạnh, cấu trúc và hương vị của cà chua sẽ bị thay đổi. Không khí lạnh trong tủ lạnh sẽ làm ngưng quá trình chín của cà chua, mà chúng ta đều biết rằng cà chua thì phải chín mới ngon.

2. Dưa hấu

Không nên cho vào tủ lạnh vì làm vậy sẽ khiến mất các chất chống oxy hóa có trong dưa hấu.

3. Khoai tây

Khi được giữ ở nhiệt độ thấp, tinh bột trong khoai tây sẽ bị biến thành đường nhanh hơn; và vì thế loại thực phẩm này cũng trở nên khô, cứng và ngọt hơn – mà thế thì đâu phải khoai tây nữa. Thật ra, bạn nên cho khoai tây vào túi giấy và giữ ở nơi thoáng mát, tối tăm. Túi giấy thì tốt hơn túi ni lông vì nó giúp cho khoai tây thoát khí và lâu bị thối.

4. Hành tây bị nhũn và mốc khi cho vào tủ lạnh

Nếu bỏ vào tủ lạnh, độ ẩm của hành tây sẽ khiến chúng trở nên nhũn và mốc. Vì thế, hãy để hành tây vào nơi mát mẻ, khô ráo. Một điều nữa cần nhớ là không nên trữ hành tây và khoai tây chung với nhau, vì sẽ làm cả hai dễ bị hỏng hơn.

Không nên cho cà chua, hành tây và tỏi vào tủ lạnh.

Không nên cho cà chua, hành tây và tỏi vào tủ lạnh

5. Cà phê

Không chỉ mất đi hương vị của riêng mình, cà phê còn hút các mùi khác nếu bạn cho loại thực phẩm này vào tủ lạnh. Cà phê chỉ cần giữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là được.

6. Tỏi bị mốc và mọc mầm khi cho vào tủ lạnh

Nếu để quá lâu trong tủ lạnh, tỏi sẽ mọc mầm, ngoài ra còn bị mốc và dai nhách như cao su. Bạn nên giữ tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

7. Rượu

Với loại thực phẩm này, tốt nhất bạn nên giữ ở nhiệt độ phòng (khoảng 21 độ C).

8. Mật ong bị kết tinh khi cho vào tủ lạnh

Về cơ bản, chỉ cần đóng nắp thật chặt là bạn có thể giữ mật ong mãi mãi. Khi cho vào tủ lạnh, mật ong sẽ bị kết tinh và đông cứng nhanh hơn.

9. Tương ớt

Thực chất là bạn chỉ cần bỏ vào chạn, tủ bình thường là đã có thể giữ tương ớt suốt 3 năm không hỏng.

10. Bánh mì bị khô khi cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh sẽ nhanh chóng làm cho bánh mì bị khô, vì thế đừng bao giờ trữ bánh mì trong tủ lạnh. Thực chất, ở điều kiện bình thường, bạn có thể giữ bánh mì 4 ngày liền không hỏng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên bọc bánh lại rồi cho vào ngăn đá để giữ độ ẩm. Sau này lấy ra, bạn phải để bánh mì đã cho vào ngăn đá rã đông từ từ và hoàn toàn rồi mới sử dụng.

11. Húng quế bị héo khi cho vào tủ lạnh

Cho vào tủ lạnh, húng quế sẽ bị héo nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn hấp thụ mùi của các thực phẩm xung quanh. Muốn húng quế tươi lâu, tốt nhất bạn nên bỏ chúng ra ngoài, cho vào trong một cốc nước sạch giống như khi cắm hoa vậy. Muốn để được lâu hơn nữa, bạn có thể trần qua và bỏ húng quế vào ngăn đá.