Nguyên lý hoạt động của bếp từ là làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Vì vậy, khi bếp hoạt động bếp không tỏa khói, an toàn, hạn chế cháy nổ. Bề mặt bếp thường được làm bằng gốm kính sứ cao cấp hoặc kính chịu nhiệt nên rất dễ vệ sinh, kể cả khi đang nấu. Các nút điều chỉnh nhiệt độ với nhiều chức năng tiện ích khác như hẹn giờ tự tắt, stop & go, lập trình nấu nướng…

Các nghiên cứu cho thấy, hiệu suất đun nóng của các loại bếp khác nhau, trong đó bếp từ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn các loại bếp: cụ thể bếp gas là 40%, bếp cồn 48%, lò vi sóng là 70%, và bếp từ đạt tới 90%. Công suất tối đa của bếp thường ở mức 1.800W – 7.4000W .  Không chỉ tiết kiệm với hiệu suất bếp cao, bếp từ còn chứng tỏ khả năng an toàn trong khi nấu ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn, phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, với tiết diện tối thiểu 2,5mm2 để đảm bảo an toàn. Với nguồn điện không ổn định thì cần lắp đặt thêm atomat riêng cho bếp từ.

Vây để sử dụng bếp từ an toàn cần chú ý điều gì?
1. Không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm.

2. Không di chuyển bếp khi đang nấu.

3. Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.

4. Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng.

5. Khi nấu nên đặt nồi trong phạm vi quy bếp rồi mới bật công tắc điện.

7. Không đặt bếp gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt.

8. Chỉ dùng khăn ẩm mềm và các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bếp.

*Lưu ý, những ai đang đeo máy kích nhịp tim thì không nên sử dụng bếp từ, vì có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m. Bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ, do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng, không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Đặc điểm của bếp từ là chỉ sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng inox hoặc sắt, thủy tinh có sợi kim loại và phải có đáy bằng.