Bếp hồng ngoại và bếp từ là hai sản phẩm tương tự giống nhau. Hôm nay, munchenvietnam.net sẽ đưa ra một số tiêu chí so sánh giúp bạn dễ phân biệt cũng như chọn lựa sản phẩm phù hợp với gia đình mình nhất.

Bếp từ

Bếp từ là loại bếp điện sử dụng cảm ứng từ trường làm nóng các nồi chảo có đáy bằng kim loại nhiễm từ đặt trên nó. Thức ăn trong nồi được đun nóng và làm chín rất nhanh do nhận nguyên lượng nhiệt được sinh ra (nhiệt không qua trung gian là mặt bếp nên không bị hao phí).

Khi hoạt động bếp từ không tạo ra ánh sáng máu đỏ hồng như bếp hồng ngoại. Bếp từ không làm nóng hoặc làm nóng rất ít mặt bếp (có thể chạm tay vào bếp đang hoạt động mà không gây phỏng).

Bếp từ cũng không sinh nhiệt ra bên ngoài, giảm tối đa khả năng thất thoát nhiệt, không làm nóng không khí xung quanh, tạo sự an toàn và cảm giác dễ chịu nhất cho người dùng khi nấu nướng với bếp từ.

Bếp từ có hai kiểu dáng bếp từ âm và bếp từ dương. Tương tự, bếp hồng ngoại cũng vậy

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.

Khi hoạt động bếp hồng ngoại tạo ánh sáng màu đỏ hồng trên mặt bếp. Mặt bếp rất nóng có thể gây phỏng nếu chạm tay vào và bếp lâu nguội sau khi tắt.

Tham khảo sản phẩm chất lượng hàng đâu: bếp từ Napoliz IT600 chính hãng

 

 Bếp từ Munchen chính hãng giá rẻ

so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ lợi hơn

Để đơn giản hóa việc so sánh, có thể đưa ra một số tiêu chí dưới đây để xem xét việc mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ lợi hơn cho việc sử dụng.

Hiệu suất nấu

Bếp hồng ngoại do lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài trong quá trình đun nóng nên hiệu suất cao nhất chỉ đạt 70 %. Còn bếp từ làm nóng trực tiếp nồi chảo, không sinh nhiệt ra môi trường ngoài nên hiệu suất rất cao 90 – 98 %.

Dễ vệ sinh

Mặt bếp hồng ngoại làm sạch đơn giản, nhanh gọn nhưng cần vệ sinh khi bếp nguội. Bếp từ vệ sinh dễ dàng và an toàn ngay cả khi bếp đang hoạt động.

Thời gian nấu

Bếp hồng ngoại nấu lâu hơn do phải làm nóng mặt bếp sau đó mới làm nóng nồi chảo. Còn bếp từ thì từ trường làm nóng trực tiếp nồi chảo nên thức ăn được đun nóng tức thì.

Tính an toàn

Bếp hồng ngoại bật công tắc lên là bếp hoạt động, làm nóng mặt bếp và lâu nguội sau khi tắt, dễ gây phỏng nếu động tay vào. Còn bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, không sinh nhiệt ra bên ngoài nên an toàn khi tiếp xúc.

Tương thích nồi chảo

Bếp hồng ngoại sử dụng được với mọi chất liệu nồi chảo, kể cả nướng trên mặt bếp. Còn bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi chảo có đáy nhiễm từ.

Công suất của bếp hồng ngoại là 1800 W (tiêu thụ ít điện). Còn bếp từ là 2000 – 2200 W (tiêu thụ nhiều điện hơn).

Bếp hồng ngoại cần thời gian đốt nóng mặt bếp, rồi nồi chảo sau đó mới làm chín thức ăn nên bếp hồng ngoại thích hợp với các món ăn yêu cầu nhiệt độ thấp (xào, rán) và đun nóng trong thời gian dài (ninh, hầm).

Bếp từ mau nóng, nhiệt lượng cao nên thích hợp với các món canh, luộc, lẩu; tiện lợi với các gia đình cần tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên cũng vì nhiệt lượng cao nên các món chiên hay xào dùng bếp từ sẽ không ngon bằng bếp hồng ngoại.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại tại http://bepanthinh.com.vn/

Đọc thêm: 5 lỗi thường gặp khi bạn sử dụng bếp từ