Bếp gas hiện nay rất phổ biến và được biết đến là một công cụ nấu nướng rất tiện dụng và nhanh chóng trong nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại đồ ăn nào được nấu bằng gas cũng bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng vì tính chất đặc thù sinh CO2 được đốt từ gas sinh ra, đặc biệt là những thực phẩm được chế biến trực tiếp trên bếp gas như món thịt nướng.

nướng thị bằng bếp gas

nướng thị bằng bếp gas(ảnh minh họa)

Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu chế biến 17 món thịt được chế biến theo các loại bếp đun nấu khác nhau bao gồm: bếp gas, bếp củi, lò nướng, bếp điện từ…, các chuyên gia phát hiện thấy: hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine… và thành phần các chất khói có hại với sức khỏe con người khác đối với phổi trong quá trình nướng thịt bằng bếp ga cao hơn rất nhiều so với các loại bếp nấu khác. Trong đó, phải kể đến nồng độ cao PAHs cực cao và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, bởi đây là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các phân tử có trong khói bốc lên(bếp gas cũng có khói nhưng mắt thường khó phát hiện) trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cũng rất có hại cho phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho… viêm phổi của những người xung quanh do hít phải.

 

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi bepanthinh.com, hi vọng sẽ giúp bạn trang bị kiến thức tốt cho sức khỏe của mình.